Khu đô thị vệ tinh TP.HCM – Sức mạnh ảnh hưởng kinh tế khủng nhất Việt Nam!

Trong khi các TP khác còn phải loay hoay với từng đề án khu đô thị vệ tinh riêng lẻ thì TP.HCM đã thành công trong việc tự tạo riêng cho mình một hệ thống kinh tế mạng lưới vệ tinh lớn mạnh bậc nhất cả nước!


Với TP.HCM, sức mạnh ảnh hường này được phô diễn cao nhất ở 2 vòng yếu tố:

– Vòng yếu tố 1: Vòng ảnh hưởng các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (khu đô thị vệ tinh).

Rõ ràng sự phát triển của các tỉnh lận cận với TP.HCM có sự tương hỗ sâu sắc: Đến năm 2019, vùng kinh tế trọng điểm phía nam đã chiếm đến 45,5% GDP Việt Nam, trong đó nếu không cần kể tới TPHCM thì chỉ cần 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã lọt top 5 GDP cao nhất cả nước, tức trong top 5 thì vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc chỉ mới có thủ đô Hà Nội lọt vào!

Thậm chí khi so sánh sự tương quan quy mô kinh tế thuộc top 10 GDP Việt Nam thì sức mạnh kinh tế khu vực này quả thực càng trở nên đáng sợ vì từ top 6 trở đi chỉ có khoảng 1 đến 2 tỉnh có quy mô kinh tế chiếm khoảng 2/3 quy mô so với 3 tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Điều đó cho thấy sự phát triển của vùng kinh tế này có mối tương tác cực kì chặt chẽ, cùng nhau lớn mạnh và rất ít xung khắc về mặt lợi ích hay tình trạng đạp lên nhau mà sống!

Nói trắng ra, dựa vào số liệu GDP 2019 thì nếu gộp GDP 3 tỉnh trên lại thì vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ có một “Hà Nội” bên hông Sài Gòn. Tuy vậy vùng kinh tế này vẫn còn bị đánh giá có sự kết nối hạ tầng yếu!

– Vòng yếu tố 2: Vòng các khu đô thị vệ tinh

Theo quy hoạch đến năm 2025, TP.HCM sẽ phát triển theo hướng đa tâm với trung tâm tổng hợp tại khu vực nội thành cũ và 4 khu đô thị vệ tinh phát triển theo các hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc.

Đến nay TP.HCM đã và đang triển khai đến đô thị vệ tinh thứ 2 là thành phố phía Đông sau những thành công nhất định với khu đô thị vệ tinh phía Nam dù vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Mặt khác những bước đầu thủ tục của khu đô thị vệ tinh phía Đông cũng dần hoàn tất cũng như sự hiện diện không ít của các công trình hạ tầng tại trung tâm tài chính Thủ Thiêm.

Nói thêm, bốn hướng phát triển đô thị vệ tinh là vậy, thế nhưng tham vọng cực lớn của thành phố Hồ Chí Minh lại càng thể hiện rõ với khu đô thị du lịch biển Cần Giờ – một dự án lấn biển quy mô cực lớn với một vai trò như một cực tăng trưởng, một vệ tinh xa xôi nhằm đánh thức tiềm năng của vùng đất vốn đang chìm trong nghèo khó bấy lâu nay, đồng thời đóng vai trò như một lá chắn kinh tế của TP.HCM từ biển Đông!
Rõ ràng đến nay, TP.HCM là thành phố duy nhất tại Việt Nam đang triển khai đô thị vệ tinh thứ 2 trong khi các đề án đô thị vệ tinh của thành phố lớn khác hiện vẫn còn nằm trên giấy!

Như vậy TP.HCM hiện có được 2 thứ mà các thành phố lớn khác tại Việt Nam vẫn chưa sở hữu: một là những người hàng xóm đồng lòng lớn mạnh, hai là sự hiện diện cũng như kinh nghiệm nhất định trong việc triển khai đô thị vệ tinh.

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, sự phát triển kinh tế TP.HCM bấy lâu nay từ trong ra ngoài, từ trung tâm đến ngoại thành, từ thành phố đến các tỉnh xung quanh dù là thuộc vùng kinh tế trọng điểm cũng đều bị đánh giá có sự kết nối hạ tầng yếu kém, cơ chế chính sách thì cũ rích “đời Tống”, khu đô thị vệ tinh phía Nam dù hiện tại đã đạt rất nhiều thành công nhưng vẫn còn rất nhiều thứ cần hoàn thiện, hạ tầng cửa ngõ thì vẫn như “eo đồng hồ cát”!

Vậy nên nếu tình trạng này có lập lại với khu đô thị vệ tinh thứ hai – thành phố phía Đông – thì cũng không có gì lạ, trừ khi các giải pháp công cộng như đề án chặn xe máy vào trung tâm, các dự án tuyến metro và các giải pháp khác thực sự tỏ ra hiệu quả!

 

Tham khảo thêm nhà mẫu dự án Opal Skyline : tại đây

Phone